หวัดดีไดฯ

บอลโลกจบละ แต่ต้องมาดูข่าวเครียดๆ ระหว่างสเปนกับแคว้นคาตาลูนญ่าอีก การเมืองนี่น่ากลัวจริงๆ นะ

งานสุดทรหดเสร็จและส่งเรียบร้อย อีกไม่นานคงได้เห็นวางแผงกัน (อมรินทร์จ้ะ)

เมื่อวาน (จันทร์ ๑๒) เพิ่งให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับหนังสือที่แปลให้สำนักพิมพ์สยามฯ ทางรายการ "ตามตะวัน" ราวๆ บ่ายสองโมงนิดๆ  ช่วยกันอุดหนุนด้วยนะค้าบบบบบ /me ไหว้ประหลกๆๆ

ลิงค์จ้า http://www.smm.co.th/index.php?page=9&id=51 ขอไม่ลากรูปมาลง แต่ยัดเยียดลิงค์ให้เลย อิอิ (จะให้ดีก็ช่วยคลิก "สั่ง" ด้วยนะคร้าบบบบบ) 

ตอนนี้ก็เริ่มงานเล่มต่อไปกับสำนักพิมพ์สยามครับ อีกไม่กี่เดือนคงได้เห็นบนแผงแล้วล่ะครับ ทราบกำหนดเมื่อไหร่จะมาฮาร์ดเซลล์แข่งกะพี่บิ๊คนะครับ

 

เพิ่งรู้ว่าตัวเองหงุดหงิดกะเรื่องเล็กๆ บางๆ เหมือนกันแฮะ...

อ่านเจอกระทู้ "ข้าวมันไก่ดั๊บเบิ้ลเอ" ในพันทิปแล้ว อื้ม เราก็เคยอาละวาดกะร้านข้าวมันไก่แบบนี้เหมือนกันนี่หว่า - -"

(มันคือข้าวมันไก่ที่คนขายเค้าค่อยๆ ใช้ปังตอ "ปาด" เนื้อไก่ออกมาแต่เพียงบางๆ แล้วก็เอาด้านแบนๆ ของปังตอ "ทุบๆๆๆๆๆๆๆ" จนมันแบน แล้วก็ "ขูด" มันออกมาวางบนข้าวน่ะครับ) 

เคยเจอข้าวมันไก่ที่ระยอง อร่อยนะ แต่ ไม่ไหว ไม่ซื่อสัตย์กับลูกค้าเลย เพราะเค้าเล่นเอาไก่ที่ไม่มากเลย แค่สองอก กะอีก ๑ น่อง แต่สามารถสับเป็นไก่สับจานใหญ่ได้ ๓ จาน!! เห็นแล้วนึกว่ากินข้าวมันแตงกวาแกล้มไก่ซะแล้ว (เรื่องอร่อยน่ะยกไว้เถอะ เพราะมันไม่ได้อร่อยขนาดรีแอคชั่นถึงตายอะไร) ก็เลิกกินไปตามระเบียบ

เพื่อนๆ ขาแดนซ์ชอบลากหมาไปกินข้าวมันไก่เจ๊อ้วนตรงซอยเสนามาก (หลังผับปิดและไม่ได้จิกใคร) เจ้านี้อร่อยดีครับ ไก่ดี ข้าวไม่มันมาก แถมยังมีตัวเลือกอื่นๆ เช่น เป็ด หมูแดง หมูกรอบ บะหมี่เกี๊ยว ตามสั่ง ขนมปังสังขยา (ในแพ็ค...แฮ่ๆ) และขนมไทย (ถ้าวันไหนมีขนมชั้นสีม่วง วันนั้นจะได้เห็นหมานั่งแทะขนมชั้นครับ) ให้เลือกอร่อยยามดึก (เช้าสิ - -" จำได้ว่าไม่เคยเหยียบร้านนี้เร็วกว่าตีสามเลย) อีกต่างหาก

อีกเจ้า ข้าวมันไก่ลั่นฟ้าที่เสาชิงช้า ร้านนี้ค่อนข้างผูกพันนิดหน่อย (พอๆ กะร้าน "มิตรโกหย่วน" ด้วยเหตุผลเดียวกันที่จะเล่าต่อไป) สมัยเรียนม.๖ ก็ต้องเรียนติวเพื่อสอบเอ็นท์กันชิมิ หมาเรียนที่ร.ร.อาจารย์สงวน (เด็กสมัยนี้คงไม่คุ้นชื่อแล้วมั้ง? ลองไปถามคุณน้าคุณอาที่อายุเกิน ๓๕-๔๐ ดูนะครับ) ซึ่งเรียนที่นี่เค้าก็จะมีสอนสดวันละรอบ แล้วก็อัดเทปไว้ รอบที่เหลือก็จะเป็นรีรันไป ซึ่งที่นี่จะดีหน่อยตรงที่สามารถนั่งแช่ได้ตลอดตั้งแต่โรงเรียนเปิด... น่าจะเป็น ๘ โมง ไปยันปิด สามทุ่ม หรือหกโมงเย็นถ้าเป็นเสาร์อาทิตย์ ซึ่งหมามีกรณีกับเรื่องนี้ก็เพราะเป็นคนที่ต้องกินข้าวเช้าก่อนถึงจะเริ่มทำงานทำการกะเค้าได้ครับ ถ้าวันไหนไม่กินไอ้หมาจะเป็นซอมบี้ไปเลย (คนจีนโบราณชะมัด) แล้วร้านที่เปิดแต่เช้าและใกล้โรงเรียนที่สุดก็ร้านนี้แหละครับ กินกันเป็นปีเลย ไก่นิ่ม น้ำจิ้มโอเค ข้าวไม่ค่อยมัน น้ำซุปชอบ เหมือนจะมีกลิ่นมะนาวดองหน่อยๆ ด้วย

ส่วนร้านข้าวมันไก่ที่จะมาอวย (?) วันนี้ (ฮี้กับๆๆๆๆ ช่วงหน้าม้า ไม่ต้องมาแบนอมยิ้มหมา เพราะหมาไม่มีอมยิ้ม แฮ่) ก็คือข้าวมันไก่โกยกหน้าปากซอยบ้านข้าพเจ้าเอง บอกก่อนเลยว่าเจ้านี้กินมาตั้งแต่จำความได้ และยังเป็นเจ้าที่เป็นผู้สนับสนุนการใส่บาตรของไอ้หมาอย่างเป็นทางการ (ถ้าไม่ได้ทำกับข้าว หุงข้าวเอง) เคียงคู่กับขนมไทยหน้าตลาดที่สนับสนุนของหวานใส่บาตรอย่างเป็นทางการด้วย รักเจ้านี้มากเพราะว่า ๑) ข้าวมันไม่แฉะ ๒) น้ำซุปจะเป็นแบบเช็งๆ ไม่ต้องมีมะนาวดอง น้ำแกงต้มยำ บลาๆๆ ใส่ลงไปให้เสียรสชาติ ๓) ขอขิงก็ได้ขิง มาแบบเพียบอีกต่างหาก น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวไม่เค็มนรก ๔) ไก่ชิ้นเบ้งมากกกกกกกก ไม่ต้องทุบไม่ต้องฟาดให้เสียอารมณ์ (ถ้าอยากกินแบบทุบๆ ชั้นจะสั่งทอดมัน!!) และ ๕) ข้อนี้สำคัญมาก ราคาถูก ไก่สับ ๕๐ บาท กินได้ ๒ คนเหลือนิดๆ ด้วย ปริมาณน่าจะพอๆ กะไก่สับจานละ ๘๐ ที่ร้านป้าอ้วน แต่ถ้าวันไหนซื้อ ๗๐ จะกินได้ ๓ คน ๒ มื้อเลยทีเดียว อันนี้ท้าพิสูจน์ อิอิ

ส่วนที่ประตูน้ำ ขอข้ามไปก่อน เพราะไม่ค่อยได้ผ่านไปแถวนั้นสักเท่าไหร่ มีอีกเจ้าที่พอกินได้ก็ที่สีลม ฝั่งตรงข้ามซอยสอง (ไม่ใช่ฝั่งซอยสองนะ) เจ้านี้ก็โอเคครับ แต่แอบแพงง่า - -" อย่างว่าแหละ อยู่ฝั่งธนอะไรก็ถูก (คนฝั่งกรุงเทพฯ ครับ อิจฉาหน่อยเร้ว) 

ใครมีเบาะแสข้าวมันไก่อร่อยๆ อีกก็ส่งมาได้นะครับ คราวหน้าหมาจะเอาร้านไหนมาอวยอีก โปรดติดตาม

เอวํ 

Comment

Comment:

Tweet