หวัดดีไดฯ
 
หน้านี้เกิดจากความรู้สึกอัดอั้น หลังจากเล่นเกมสองสามเกมติดต่อกัน (แต่งานก็ยังเดินนะค้าบ แก่เฒ่าขนาดนี้แล้วยังเอาแต่เล่นเกมจนเสียงานเสียการ หมาว่ามันปลวกไปหน่อยนะ) เกมที่ว่าก็คือ
 
- Eternal Poison
- Shin Megami Tensei Nocturne
- Persona 4
 
(อาจมีคนเริ่มสงสัยว่า เอ๊ะ ไอ้หมา เอ็งจะมาฮี้กั่บๆ ค่าย Atlas ป่าววะ ขอตอบว่า ใช่และไม่ใช่ อยากรู้อ่านต่อไป)
(อีกวงเล็บ จบ P4 รอบแรกแล้ว แต่ยังไม่ได้อิซานามิ แง้ว คาดว่าจะต้องเล่นรอบสองถึงจะได้ - -")
(อีกวงเล็บ คนที่เคยเล่นคงจะบอกว่า เฮ้ย Eternal Poison มันเกมวางแผนนี่ ใช่ครับ มันเป็นเกมวางแผนจริงๆ แถมโหดอีกตะหาก)
 
จากที่เล่นๆ เกมภาษาของหลายๆ ค่าย ก็พบว่าแนวทางจะมีประมาณนี้
 
- Square กราฟิกอลัง ระบบซับซ้อน
 
ยิ่งไฟนอล ๑๐ เป็นอะไรที่หมาปวดกบาลมาก เลือกสเฟียร์ผิดคิดจนตัวตายจริงๆ (ก่อนที่จะได้รู้จักกัน Action Replay แต่ตอนนี้ปันใจมาให้ CB ละ เพราะใช้ง่ายกว่าเย้อ) ดีว่ามีตัวลบนะ ไม่งั้นคงขำ (ไม่ออก) แต่เนื่้อเรื่องค่อนข้างเดาง่าย ไม่มีหักมุมหรือหลอกคนเล่นมากมาย (ภาค ๑๐ นี่หลอกสุดแล้วมั้ง ที่พ่อทีด้ากลายเป็นฝุ่นตอนจบอะ) แต่หลังๆ เค้าชอบแบบรักคุดแฮะ ตั้งแต่ ๑๐ มานี่รู้สึกคุดตลอดเลย ๑๐ พระเอกกลายเป็นฝุ่น มาแก้ตัวใน ๑๐-๒ ที่เน้นเฮฮาซะมากกว่าเคร่งเครียด แต่ส่วนตัวชอบ ๑๐-๒ มากกว่า (แต่จะดีที่สุดถ้า Square จะออกแบบรวมตัวละครทุกภาคแล้วใช้ระบบ Dress Sphere ที่สามารถแก้เปลี่ยนระหว่างการต่อสู้ได้! เดาซิว่าใครจะเป็น ๓ อันดับแรกที่จะโดนหมาจับแก้ผ้า อิอิ) ๑๑ ออนไลน์ เข้าใจว่าไม่มีพระเอกนางเอก (ใครรู้ช่วยบอกด้วย ขอบคุณครับ) ๑๒ ภาคนี้หลอกคนเล่นอีกด้วยการให้แว้นไปกิ๊กกะอาเจ๊ แต่สุดท้ายเจ๊ก็เลือกหน้าที่ ปล่อยให้แว้นไปดีกับพาสโซโล่ซะงั้น (นึกว่าจะมีตอนจบแบบ เจ๊ออกแย่งแว้น แต่ก็ไม่มี เห้อ)
 
ส่วน Saga เป็นตระกูลที่หมาชอบมาก เพราะมันมั่วดี (อ้าว) มั่วในที่นี้คือศัตรูทั้งหลายมีวิวัฒนาการครับท่าน แล้วก็สามารถเลือกเล่นผ่านด่านนู้นด่านนี้ได้ตามใจ และเป็นเกมที่สอนให้หมารู้ว่า การเก็บเลเวลไม่ใช่ทางออกของทุกปัญหา แต่การเปิดเกมเร็วบางครั้งก็ดีกว่า (แต่ต้องเงินหนาๆๆๆๆ นะ เกมนี้เงินช่วยได้มากพอสมควรทีเดียว) เช่น Romancing 2 ถ้าไปเกาะลอยเร็ว นกปี๊ป่อก็ยังเป็นนกง่อยที่ได้แต่จิกๆๆ แต่ถ้าไปช้า มันจะเมพมว้ากก (ยิงไลท์บอลทีบอดกระหน่ำยกชุด บอดไม่ว่า เจือกแรงอีก) หรือเจออาเฮียในวิหารทะเลทรายเร็ว เฮียจะยังทำได้อย่างมากแค่ชก แต่ถ้าไปตอนเฮียควักดาบแล้วล่ะก็ เหอะๆๆๆ เติมเลือดกันไม่ทันทีเดียว
 
- Enix ค่ายนี้ก็ชอบทำเนื้อเรื่องอลังการ แต่ไม่ค่อยแหวกเรื่องกราฟิกกะระบบนัก (จอคอมมานด์เป็นไงก็เป็นงั้น อ้อ ภาค ๘ ดีหน่อยเห็นหน้าตัวละครกะชุดเจ๊เปลี่ยนตามของที่ใส่ แต่ทำไมพอถอดหมด มันถึงมีชุดใส่วะ? ผู้บริหารมาแจงหน่อยเด๊ะ!) เล่นสนุกๆ ดี สีสันสดใส แต่แอบโหดนะ เกมนี้เลเวลโคตรสำคัญเลย ไม่ถึงก็ไม่ผ่าน (ลองแล้ว ถ้าเลเวลเยอะแต่ของง่อยๆ ก็อาจชนะหัวหน้าได้โดยไม่ยากเย็นนัก) เงินทองก็สำคัญบ้าง แต่ภาคที่ใช้เหรียญทอง เหรียญสำคัญกว่าครับ เกมนี้เพาะบ่มนิสัยขี้ขโมยได้อย่างแรงทีเดียว (เพราะเป็นเกมเดียวมั้งที่ชอบเอาของไปซุกไว้ตามตู้ โต๊ะ เตียง ฯลฯ ในบ้านชาวบ้าน! แล้วคิดดูหมู่บ้านนึงมันมีกี่บ้าน! แล้วต้องใช้เวลาคุ้ยนานแค่ไหน! นับว่าเป็นเกมที่ช่วงคุ้ยของนานกว่าช่วงลุยเกมนึงเลย)
 
- Atlas ค่ายนี้หากินกับเกมหลัก ๒ ตระกูลคือ Megami Tensei กะ Majin Tensei แต่อย่ามาถามหมานะว่ามันต่างกันยังไง ส่วนตัวก็ชักเลือนๆ เพราะว่า MaTen ไม่ได้ออกมานานแล้ว - -" ภาคแรกๆ ที่นึกออกก็ประมาณเครื่องซุปเปอร์ (แฟมิคอมไม่ได้เล่น เพราะตอนนั้นยังเด็กมาก) ก็จำได้ลางๆ ว่าเป็นเกมที่แม่งมืดโคตรๆ มืดซ้า มืดได้อีก แล้วก็โหด โหดชิบหาย โหดโคตรๆ โหดไม่ปรึกษาใคร มึงจะโหดไปถึงไหนวะ!!!!! (ช่วงอาละวาดโปรดทำใจ) เลเวลไม่เกิน ๙๗ นางเอกโดนยิงทีเดียวตาย (นางเอกจะเป็นตัวใช้คาถาเติมเลือดเต็มคนเดียว ไม่นับสัตว์ประหลาด) ผสมสัตว์สุดยอดไม่ได้ ก็เหนื่อยหน่อย
 
ตอนนี้เค้าออกแค่ MeTen กะ Persona ซึ่ง MeTen ก็คงความมืดๆ นัวร์ๆ ทึมๆ แถมด้วยเนื้อเรื่องที่โคตรหดหู่ชะมัดเตี่ย (ประมาณว่าถ้ากูเจอแบบตัวเอกในเรื่อง กูคงเลือกฆ่าตัวตายไปแล้ว) เช่น ภาคที่เล่นอยู่ (Nocturne) ภาคนี่เก่าแล้วนะครับ ออกมาก่อน ๒ ตัวล่าสุดที่เป็นชุด คือ Kuzunoha อีก ซึ่งมันเป็นภาคที่ เอ่อ ชีวิตบัดซบ โดนระเบิดปางตาย แต่โดนทำให้กลายเป็นปีศาจซะงั้น เดินๆ อยู่ก็มีคนเอาของมาให้ แต่ดันไม่บอกว่าของชิ้นนี้มีแล้วจะโดนตามกระทืบ เพื่อนสองคนที่รอดก็... คนนึงกลายเป็นผัก คนนึงกลายเป็นผี สุดท้ายตัวเองต้องมาเลือกอีกว่าจะเอายังไงกับชีวิต... แบบไม่มีทางรู้เลยว่าตอนจบจะเป็นยังไง เพราะคุณจะรู้ได้ก็ต่อเมื่อถึงฉากจบ แล้วจะต้องผลักประตูเข้าไปเจอหัวหน้านั่นแหละ ถ้าคุณดี ก็เปิดได้บานนึง ถ้าเลว ก็เปิดบานนึง (คนละบานกะดีนะ) แล้วถ้าครึ่งๆ กลางๆ ก็เปิดได้อีกบาน (มั้ง? หรือเปิดได้ทั้งสองบาน แต่ฉากจบเป็นแบบ Bad เนี่ยแหละ) โหดมิล่า???
 
ส่วน Persona ภาคหลังๆ เริ่มมีความสดใสในชีวิต (บ้าง) แต่ก็เพิ่มความโหดในการค้นหาอยู่ อย่างภาค ๔ ช่วงสืบสวนยังกะเกมจีบสาว (จีบได้จริงด้วยนะอิอิ) ที่ต้องหลอกลวง (?) เพื่อนๆ ให้ตกหลุม เพื่อเราจะได้ผสมสัตว์ประหลาดเจ๋งๆ ได้ (- -" ไอเดียรวบยอดก็ประมาณนี้แล)
 
- อ้อ เกือบลืมเกมที่คุณอุรุชิวาด แหะๆ Growlanser กะ Langrisser นั่นแหละ (ค่ายไรแว้? แผ่นกรูอยู่หนายยยย) Langrisser จีบได้แต่สาวๆ (ว้า) แล้วภาค ๓ ก็เป็นที่คาใจมากในสองประเด็น คือ ตกลงยัยแฟลร์นี่มันจีบได้มั้ยวะ? กับ ทำไมเลโอตาร์ดของสาวๆ ที่เคยเป็นแบบไฮคัท ทีแบ็คตอนลงเครื่องแซทเทิร์นถึงกลายเป็นชุดว่ายน้ำเด็กประถมในภาคเพลย์ ๒????? (สำหรับหมาข้องใจประเด็นหลังมากที่สุด เพราะถ้ารูหน้า เอ๊ย ลูน่าใส่ชุดไม่เห็นแก้มก้นแล้วไซร้ กรูจีบยัยแม่ชีดีกว่ามั้ย? อย่างน้อยชุดชีก็ยังวี้ดวิ่วกว่า) ส่วน Growlanser พระเอกเป็นเสือไบตั้งแต่ภาคแรก (สาแก่ใจอีช้อยนัก อิอิ) ดังนั้นไม่ต้องสงสัยว่าหมาจะจีบฝั่งไหน ชิมิ? (ยิ่งภาค ๖ ยิ่งฮาตรงที่พระเอกภาค ๕ มาเป็นพวกด้วยนี่แหละ สรุป เฮียแกเป็นโบท?)
 
ส่วนที่ว่า คนเล่นเกมภาษาส่วนใหญ่ต้องเจอ ไม่ว่าจะเกมค่ายใหญ่ภาพอลัง ค่ายดังเนื้อเรื่องยาว หรือค่ายชื่อเบาๆ แต่โคตรโหด หรืออื่นๆ ก็คงเป็นประมาณนี้...
 
- ศัตรูหน้าเดิม เปลี่ยนสี แต๊แน ได้ตัวใหม่แล้ว!
- ศัตรูหน้าเดิม สีเดิม เพิ่มพร็อพซะ แต๊แน ได้ตัวใหม่แล้ว!
- ศัตรูหน้าเดิม สีเดิม ไม่มีพร็อพเหมือนเดิม แต่ใหญ่ขึ้น แต๊แน ได้ตัวใหม่แล้ว!
- ตอนเป็นศัตรู เก่งชิหัย เมพ! เมพ! เมพ! แต่พอแมร่งมาเป็นพวกกรู คำว่ากากยังดีเกินไป - -" (คนเล่นเกมพวกจับสัตว์ประหลาดมาเป็นพวกคงเข้าใจความรู้สึกนี้ดี)
- ตัวละคร NPC ที่อ่อนแอไม่สามารถเอาชีวิตรอดได้แม้อยู่ในบ้านตัวเอง แต่ดันรอให้กรูช่วยในดงศัตรู ที่กว่ากรูจะเข้ามาเจอมรึงได้นี่ กรูแทบล้มประดาตายทั้งโคตร - -" (มรึงเข้ามาได้ยังไงแว้???)
- ตัวละคร NPC ตอนออโต้นี่ โหย เก่งโคตรๆ ยกกำลัง ๖๕๕๓๕ แต่พอมาเป็นพวก เอ่อ กรูสงสัยว่า มึงอยู่รอดมาถึงทุกวันนี้ได้ยังไงวะครับ? (แต่บางตัวตอนออโต้ง่อยๆ แต่พอมาเป็นพวกเมพทันใจก็มีนะ แต่หายากมากกก ยิ่งกว่าหนวดแมลงสาบหงอกอีก)
- ของเติมเลือดมักถูกกว่าของแก้พิษ
- แต่ไอ้ของที่ว่าแพงนั่นจะไร้ค่าทันทีที่เรามีคาถาแก้พิษ (กลายเป็นสะสมของเติมเอ็มพีแทนซะฉิบ)
- สรุป ของเติมเอ็มพี แพงสุด!!
- ใครกำหนดว่า พระเอกต้องใช้ดาบ นางเอกต้องใช้คาถา? ไม่มีเกมไหนทำแบบว่า นางเอกก๋ากั่นเป็นอัศวินขี่ม้า คว้าดาบท้าคนต่อยปากเหย็งๆ พระเอกจ๋องๆ ง้องแง้งทำอะไรไม่เป็น แล้วเจอกันเพราะวิ่งชนหนังสือหล่นกระจายมั่งเหรอ? (เอ่อ ดูฉากเจอกันมันโมเอะๆ พิกลๆ มั้ย?)
- ตัวละครในทีมก็ต้องประกอบด้วย พี่ถึก พี่บึก พี่บึน (แต่ใช้คาถาไม่ได้) เจ๊โหด เจ๊เหี้ยม (มักเป็นนักเวทมนตร์ และต้องแต่งตัวโป๊กว่านางเอก) ตี๋คล่องปราดเปรียว เฮฮาปาร์ตี้ มักเข้ากับนางเอกได้ดีกว่าพระเอก (ต้องมีบางอย่างที่เก่งกว่าพระเอก เช่น อาจใช้คาถาได้ หรือใช้ดาบดูมีชาติตระกูลกว่า หรือแบบโจ่งแจ้งเลย หล่อกว่า) หมวยเอ๋อ อ่อนแอ บอบบางราวไม่อาจต้องลม (สำนวนโกวเล้งซะ - -") ใช้คาถาช่วยเหลือ เติมเลือด ฯลฯ ความแบ๊วฝังอยู่ในดีเอ็นเอ ติดพระเอก แต่แอบไปกิ๊กกับพระรอง (- -" เกมนี้ไม่ได้ชื่อ "ระบำดวงดาว" นะทั่น) แต่ถ้าถึงเวลา หมวยจะสามารถใช้คาถาที่โหดเหี้ยมโคตรๆ (เช่น เรียกมังกรตัวเท่าฝูงปลาวาฬท้องแฝดมาถล่มศัตรู จากนั้นก็สลบ พอตื่นมาก็แบ๊วต่อได้ทันทีว่า เอ๊ะ เก่อดารายเขิ้นหรอค๊าาาาาา พร้อมกระพือขนตาใส่ทุกคนในทีม - -")
- จีบคนนั้น แต่ตอนจบ ทำไมกรูได้คนนี้แว้!!! หรือไม่ก็ จีบคนนี้ ทำไมแป้ก โฮๆ ชั้นทำอะไรผิด!!
- ไอเท็มที่จำเป็นกับชีวิต มักเอามาได้ง่ายกว่าไอเท็มประดับบารมี (ประเภทดาบสุดยอดในเรื่อง กับดาบเทวามหากาฬล้างผลาญ ๗ ชั่วโคตรในการฟันครั้งเดียวไรเงี้ย หรือคาถาอัญเชิญมังกรสุดยิดในตำนาน กะคาถาอัญเชิญสาวกโรงเจมากระทืบคู่ต่อสู้) หรือไม่ก็ของที่ต้องใช้ผ่านก็มักจะหาได้ง่ายและเด่นเป็นสง่า (แบบลูกแก้วอะไรหว่า? ที่ใช้เปิดทาง ตั้งอยู่บนแท่นมีไฟส่องสวยงามยังกะดิสเพลย์ชวารอฟสกี้) หรือไม่ก็ได้มาง้ายง่าย (คริสตัลสลายเกราะหัวหน้าใหญ่ไฟนอล ๔ อาคุณพี่เอามายัดให้กะมือเลย - -" ซะงั้น) เมื่อเทียบกับของประดับบารมีที่ไม่มีก็จบได้ แต่อาจโดนเยาะเย้ยไยไพว่าไม่มีปัญญาเอามา (เชอะ CB จัดให้ก็ได้วะ) เช่น คาถาอัญเชิญสาวกโรงเจ คาถาเรียกจานบิน ดาบเลเซอร์ ธนูยิงดาวตก เอ็ม ๗๙ (เอ่อ อันหลังไม่มี) ที่ต้องใช้การเตรียมการมากมาย เช่น เปิดฟาร์มนกกระจอกเทศให้ได้ลูกเป็นเป็ดที่ปีนเขาได้ตัวสีดำๆ (นกกระจอกเทศตัวเหลือง แต่สามารถตัดต่อดีเอ็นเอให้มีสีต่างๆ ได้ด้วย โอ้ว - -") จากนั้นมุดถ้ำลงไป ๘๐,๐๐๐ โยชน์เพื่อไปปลุกวิญญาณสาวกโรงเจมา หรือบุกถ้ำที่ เอิ่ม นอกแผนที่ อยู่ใต้น้ำลึกอีกแสนกว่าลี้เพื่อไปบูชากระดูกแม่ใครก็ไม่รู้มาเป็นคาถาอัญเชิญ (น่ากลัวอีกตะหาก - -" บรึ๋ย) มือบอนกดเปียโนรบกวนการนอนของสัตว์ประหลาดให้มันอาละวาด จากนั้นก็ฆ่าเอาดาบในท้องมันออกมา อะไรทำนองนี้ (ฟังแล้วปวดตับเนอะ อย่างว่า เล่นให้จบกะเล่นให้จบ "สมบูรณ์แบบ" มันต่างกันเยอะในความหมายของพวกนักเล่นเกม)
 
ส่วนตัวที่เล่น Eternal Poison ตอนนี้สนุกกับการทำน้ำสัตว์ประหลาดคั้นมาก แต่เซ็งตรงที่กว่าจะจับได้ช่างยากเย็น (หาภาพไม่ได้แฮะ) อธิบายได้ว่าการทำน้ำสัตว์ประหลาดคือการจับมาคั้นเอาสกิล เราก็เอาสัตว์ประหลาดที่จับได้โยนใส่เครื่องคั้น ที่จะเป็นมีดๆๆๆๆ พอใส่ปุ๊บมันก็จะปิด แล้วก็จะหมุนๆๆๆๆ มีเสียงสัตว์ประหลาดกรีดร้องเป็นแบ็คกราวด์ พร้อมกับน้ำสัตว์ประหลาดคั้นก็จะไหลออกมาจากเครื่องปั่น มากองรวมกันที่แอ่งน้ำพุ แล้วก็กลายเป็นสกิล หรือกลายเป็น PP ซึ่งภาพตอนนั้นแสนจะสวยงาม คิดถึงเลือดสีแดงเข้มกลิ่นคาวคละคลุ้ง สะเก็ดเศษเนื้อเศษกระดูกที่โดนบดขยี้จนแหลกเหลวที่ค่อยๆ ไหลออกมาจากเครื่องคั้น แต่ไม่ได้ไหลมาเป็นเส้นเดียวนะ เพราะพื้นเป็นหิน มันก็จะไหลกระจายไปตามร่องหินจนแดงฉาน จนห้องทั้งห้องอบอวลไปด้วยกลิ่นคาวเลือด ในที่สุดก็ไปกองรวมกันที่แอ่งตรงมุมห้องดูสิครับ อาาาาาาา คิโมจี้~~~~
 
(เอิ่ม คิดดังไปหน่อย ขออภัย)
 
ว่าแล้วก็ขอไปจับสัตว์ประหลาดมาคั้นต่อก่อนนะครับ
 
เอวํ
 
ปล. เกมมันไม่ได้โหดขนาดนั้นหรอกน่า แค่ให้เรทไม่ถูกเท่านั้นเอง แต่ชุดนางเอกที่เล่นอยู่ (เธจ) ก็โมเอะแบบกอธๆ ดีนะ แถมปากร้ายไม่ซึนอีกต่างหาก ชอบๆๆๆๆ ยังกะตัวเองยังไงยังงั้น XD

Comment

Comment:

Tweet