มันอะไรกันนักหนา

posted on 30 Nov 2010 11:49 by cosmoguy in cosmoguy
หวัดดีไดฯ
 
ขอบ่นสลับฉากงานหน่อย ไม่ไหวละ
 
วันก่อนคุยกะแมวดำ (ช) เรื่องมีเด็กคนนึงไปคุยในบอร์ดแห่งหนึ่งว่า ตัวเองเป็นคนแปลกำดุ้น ๐๐ ซึ่งจริงๆ มันเป็นฝีมือคนแถวๆ นี้ต่างหาก (ไม่ใช่หมานะ แต่ถ้าเป็น One Year War บางส่วนกับซีต้าล่ะก็ใช่) ฟังแล้วอารมณ์แบบว่า เอิ่ม มันจะโชว์เมพกันเพื่อ? ก็เลยเรียกคนทำมาถามว่า อยากตบเกรียนมั้ย? ถ้าอยากเด๋วจะสัมภาษณ์ให้แบบ Exclusive แล้วให้แมวดำ (ช) เอาไปลงในบอร์ดนั้นซะเลย ซึ่งคนทำก็บอกว่า ไม่ต้องหรอก ปล่อยให้คนอื่นคิดว่ามันทำไปน่ะแหละดีแล้ว เวลามีคนด่า เค้าจะได้ไปด่าไอ้นั่นไง (ฮา) คิดได้นะเนี่ย
 
 
เรื่องต่อมาเป็นเรื่องที่ค้างคาใจมานานแล้ว ตั้งแต่กระทรวงจึกจ๋าติ๊กานยกเลิกหนังสือมานีมานะ (เคยได้ยินว่าตอนเป็นโปรโตไทป์ คณะทำงานเรียกเรื่องชุดนี้ว่า "ตำนานเด็กดี" หรือ "นิทานเด็กดี" อะไรทำนองนี้ด้วยแหละ ฟังแล้วน่าเรียนเนอะ) แล้วใช้อะไรก็ไม่ทราบสอนเด็ก ก็ทำให้เด็กสมัยนี้ใช้ภาษาไทยกันได้อย่างไม่เป็นภาษา พูดจาไม่เป็นไวยากรณ์กันอย่างน่าสะพรึงกลัวว่าภาษาไทยจะกลายเป็น "ภาษาอะไร" ไปในเวลาไม่เกิน ๑๐ ปี (มองโลกในแง่ดีเกินไปมั้ยหมา? ให้ตั้ง ๑๐ ปีแน่ะ!)
 
หลายคนอาจบอกว่า ภาษาเป็นสิ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ อันนั้นไม่เถียง แต่ไอ้การใช้ภาษาแชตหลุดมาถึงในรายงานหรือการบ้าน หรืองานนี่ก็รุนแรงเกินจะรับได้แล้วนะ คงไม่ปฏิเสธกันใช่มั้ยว่าเคยเห็นการสะกดง่อยๆ ผิดๆ ในข่าว โฆษณา หรืออื่นๆ กันมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน เช่น
 
- สวัสดีคะ
- เชิญด้านในนะค่ะ
- ...ปรากฎว่ากฏหมายเป็นโมฆะ... (เผื่อคนที่มองไม่ชัด ปรากฏ ใช้ ฎ ชฎา ส่วนกฎหมายดันไปใช้ ฏ ปฏัก)
- ตะแอๆ เก๊าจะปาชาหยามบ่ายเน้ง้า ตะแอจามาเจอเก๊าตี้เช้ดเต้อมะ งุงิงุงิ (เปลือง EN มากกว่าจะพิมพ์หมด)
ฯลฯ
 
หรือเรื่องราชาศัพท์ อันนี้มันมีความยากในตัว ยอมรับว่าตัวเองก็ยังใช้ผิดอยู่ แต่ก็ยังต้องศึกษากันทุกครั้งที่ต้องทำงานที่มีราชาศัพท์ แต่คำบางคำอย่าง "ถวายการต้อนรับ" หรือใส่ "ทรง" กระหน่ำซ้ำซ้อนกับคำที่เป็นราชาศัพท์อยู่แล้ว เช่น "ทรงเสด็จ" นี่ก็ไม่ไหวนะ
 
ข้อแก้ตัวของคนที่ใช้ภาษาผิดๆ ที่เจอบ่อยๆ ก็เช่น
- มันก็ภาษาแชตล่ะน่า เอาไรมากมาย (เอ่อ กูอ่านไม่รู้เรื่องครับ)
- เม้นแค่นี้ต้องตรวจไวยากอนโด้ยเหรอ? บ้าป่ะ (ไม่ต้องตรวจก็รู้ว่าผิดแล้วล่ะ ปลวกโกะ)
- เค้ารู้น่าว่าตอนไหนควรเขียนให้ถูกหรือเขียนให้ผิด (มึงจะเขียนให้ผิดเพื่อ? ออกข้อสอบ Error Checking เรอะ?)
- เอาเวลาไปพัฒนาประเทศชาติเถอะ (ให้กูเป็นนายกสิวะ กูจะทำให้จีดีพี +๑๐๐ ให้ดู แต่ปีแรกกูจะขาดดุล ๒๐๐ นะสาดดด)
- สันดานช่างจับผิดอย่างมึงไม่มีใครอยากคบหรอก (เออ ไอ้พวกขับรถลงเขาด้วยเกียร์ ๔ สีข้างแหลกเหลวอย่างมึงนี่คงมีเพื่อนจำนวนมากพอๆ กะปริมาณอูนอูนเซปเทียมในร่างกายมนุษย์เลยเนอะ)
ฯลฯ และอีกมากมาย คาดว่าคงมีจำนวนพอๆ กับจำนวนดาวเคราะห์น้อยในวงแหวนดาวเสาร์รวมกับดาวพฤหัส
 
ถ้ามึงว่างพอจะประดิดประดอยข้อแก้ตัวที่ฟังดูหรู ดูดี มีภูมิ กลับถูกเป็นผิด พลิกผันราชาเป็นยาจกได้แล้วล่ะก็ เอาเวลาไปเรียนภาษาไทยเพิ่ม จะได้เขียนอะไรๆ ให้ถูกต้องและสื่อความหมายได้จะดีกว่านะ
 
เอาแค่นี้ก่อน นึกอะไรออกจะมาเติม
 
เอวํ

edit @ 30 Nov 2010 12:49:49 by cosmoguy

Comment

Comment:

Tweet