หวัดดีไดฯ
 
วันก่อนไปงานบวชยี่เฮียที่วัดแถวๆ บางลำพูมา ขออนุโมทนาบุญให้เฮียสำเร็จผลตามที่หวังไว้ทุกประการ
 
บอกก่อนนิดนึง วันก่อนหน้านั้นไม่สบาย ไข้ขึ้นเกือบ ๔๐ คืนวันถัดมาก็ท้องเดินแบบทั้งคืนจนต้องนอนในห้องน้ำ (นึกภาพเด็กถูกขังในห้องน้ำจิ แบบนั้นเลยแหละ) ค่อยดีขึ้นตอนประมาณตี ๔ กลับมานอนห้องได้ชั่วโมงกว่าๆ ก็โดนปลุกไปอาบน้ำแต่งตัวแล้ว (จริงๆ แม่ไม่อยากให้ไป แต่ดื้อไปเองเพราะรับปากเค้าไปแล้ว เห้อ) ดังนั้นคาดหวังได้เลยว่าที่จะด่าต่อไปนี้จะเต็มไปด้วยอคติ มิจฉาทิฐิ ไบแอส และอื่นๆ ที่โคตรไม่เป็นธรรมกับคนที่ถูกด่าเพราะมีอารมณ์ปะปนด้วยเกือบๆ ๑๐๐% อยากอ่านต่อก็ลากลงไปโลดคับ
 
 
ที่งานก็เป็นธรรมดาที่ต้องเจอช่างภาพ แล้วก็ไม่ใช่แค่คนหรือสองคน แต่เป็น ๙ คน! เพราะวันนั้นบวชพร้อมกัน ๔ รูป ก็เลยมีช่างภาพของแต่ละคน ๔ คน ช่างภาพของออแกไนเซอร์ ๑ คน ญาติผมอีก ๒ ใครอีกคน และอีกคนเป็นฝรั่งซึ่งเป็นเพื่อนกับ ๑ ในงาน ดังนั้นลองคิดดูก็แล้วกันคับว่างานที่มี ๔ เจ้าภาพ แขกประมาณ ๗๐ คน และช่างภาพอีก ๙ ในพื้นที่แคบๆ ประมาณ ๕๐ ตร.ม. มันจะยุ่งเหยิงแค่ไหน
 
เริ่มกันตั้งแต่ตอนถวายธูปเทียนแพและตั้งฉายา ซึ่งจัดในห้อง และควรเป็นพิธีที่มีแค่อุปัชฌาจารย์ นาค และพ่อแม่อยู่เท่านั้น แต่ช่างภาพก็แห่กันเข้าไป แถมวิ่งถ่ายกันซะพิธีแทบแตก (มีคนนึงเกือบเตะพานด้วยซ้ำ อีกคนก็แหย่งวงข้ามหัวพ่อแม่ของนาคท่านหนึ่งอีก)
 
ตอนตัดผม ก็สั่งคนที่มาตัดให้หันด้านนู้น หันด้านนี้ มองกล้อง ยิ้ม สรุป กว่าจะตัดเสร็จเสียไปเกือบชั่วโมง แถมยังเรียกคนมาถ่ายรูป ถ่ายแล้ว ถ่ายอีก เปลี่ยนมุม เปลี่ยนท่า โฮ้ย งานบวชนะคุณไม่ใช่งานแต่งหรือปาย/ปางอุ๋งคอลเล็คชั่น ดีที่ไม่สั่งให้นาคและเพื่อนๆ ถ่ายตอนกระโดด!!!! ออแกไนซ์ก็มาเตือนว่า ได้เวลาแล้วๆๆ อีตาช่างภาพก็ถ่ายอยู่นั่นแหละ แถมกันไม่ให้นาคไปโกนหัวอีก ว้อย อยากโดดถีบยอดหน้ามันจริงๆ
 
ตอนโกนหัว เนื่องจากมี ๔ คน แต่มีพระอาจารย์ ๒ คน ก็เลยต้องผลัดกัน รอบที่เฮียของหมาโกนพร้อมกับนาคอีกท่าน ช่างภาพของนาคท่านนั้นก็ เอ่อ เรียกว่า "ไม่มีมารยาท" เลยก็ได้มั้ง เพราะพี่แกเล่นโดดเข้าไปถ่ายรูปกลางวงที่พระท่านกำลังโกน แล้วก็มองแต่ลูกค้าตัวเองโดยไม่ได้สังเกตเลยว่าพระอาจารย์ที่โกนผมเฮียของหมาหลบแขน หลบกระเป๋า หลบตัวเขาจนจะเป็นนีโอในเรื่องแมทริกซ์อยู่แล้ว สุดท้ายพระอาจารย์คงหมดอุเบกขาถึงกับต้องออกปากไล่ แต่ตานี่ (อยากเรียกให้หยาบกว่านี้ แต่ไม่มีอารมณ์ เพราะรู้ว่าหยาบไปเค้าก็คงไม่รู้สึกรู้สาอะไรอยู่ดี) ก็แค่ตีหน้าเหม็นเบื่อ แล้วก็มายืนบังคนที่อยู่หน้าสุด ถ่ายรูปต่อไปอย่างไม่แคร์สื่อใดๆ (หนาได้อีกนะ หน้าน่ะ) พอโกนเสร็จก็จะให้นาคไปล้างตัวที่ด้านหลัง อีตานี่ก็จะตามไปอีก แต่พระอาจารย์ยืนขวางทาง เค้าก็เลยเดินวนไปวนมาอยู่แถวๆ นั้น (ซึ่งพระอาจารย์ที่ขวางนั้นก็คือท่านที่โกนผมให้เฮียของหมาอยู่นั่นแหละ) ซึ่งก็ทำให้คนที่อยู่แถวๆ นั้นหงุดหงิดอิดหนาระอาใจอย่างแรง เพราะเป้ กล้อง ๒ ตัว แถมกระบอกเลนส์รอบเอวพี่แกเกะกะมาก แถมจะเดินยังไม่รู้จักขอโทษ ขอทางใดๆ อยากเดินก็เดิน ซึ่งหมาหงุดหงิดมาก อยากจะเอาน้ำเทใส่กระบอกเลนส์มันชิบเป๋ง (แต่พ่อไม่เผลอเล้ย มึงรอดตัวไปแสรด)
 
ตอนเดินไปโบสถ์ ก็ยังมีการเรียกนาคไปถ่ายตรงนู้น ถ่ายตรงนี้อีก จะบ้าตาย! ทั้งๆ ที่ตอนนั้นก็เลยกำหนดการแล้ว (อันนี้ด่าตากล้องได้เต็มปาก เพราะออแกไนซ์มาเรียกแล้ว แต่ตากล้องก็ครับๆ จนหมาต้องให้ลุงเข้าไปลากเฮียออกมา นั่นแหละการถ่ายรูปจึงจบลงด้วยความไม่เต็มใจของช่างภาพ)
 
ผลของการทำเสียเวลาคือ จากเดิม ๔ รูป ก็ต้องบวกเพิ่มกับนาคท่านที่เป็นคิวต่อจากเราไปอีก ๑ เป็น ๕ รูป และงานนี้ไม่ได้ทำพร้อมกันนะจ๊ะ (ใครเคยเข้างานบวชคงนึกออก) มี ๕ ก็สวด ๕ มี ๑๐ ก็สวด ๑๐ คูณเวลาเข้าไปเถอะ (มันไม่ได้เร็วเหมือนตอนลมขาถอนว่านพญางูลิ้นทองเมื่อคืนหรอก) เล่นเอาแขกเหรื่อแทบหิวตาย ดีที่ออแกไนซ์ให้จัดอาหารเสิร์ฟได้เลย ไม่งั้นคงแย่
 
สรุป ตากล้อง คุณควรมีมารยาท ทราบธรรมเนียมและมารยาททั่วๆ ไป ทราบกำหนดการบ้างพอไม่ให้เกินเวลา แค่นี้ล่ะมั้งที่คุณต้องมี แต่จริงๆ มันก็เป็นของที่ทุกคนต้องมีอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ? หรือคุณคิดว่าไอ้กล้องชุดราคาเท่ารถคอมแพ็คที่คุณแบกอยู่มันคือบัตรผ่าน All Access ที่คุณสามารถเข้าไปไได้ทุกที่ ทำได้ทุกอย่างโดยไม่โดนใครก่นด่าว่ากล่าว? ถ้ามันเป็นงั้นจริงๆ หมาจะซื้อกล้องราคาแพงกว่าคุณ แล้วเข้าไปถ่ายรูปคนในบ้านคุณ หยิบโน่นจับนี่ สั่งคนโน้นสั่งคนนี้มาทำบ้าๆ บอๆ หรือแม้แต่เผาบ้านคุณก็ได้สิ? เอามั้ย? หมาว่าแค่นั้นหมาพอมีปัญญาหาได้นะ (หรือจะยืมของตั่วเฮียดีหว่า อิอิ)
 
 
จบช่วงอาละวาด ตามด้วยโฆษณา
 
ทาร์ตไข่เคเอฟซี เทพมาก ๑๐ ๑๐ ๑๐ ๑๐ ๑๐ +๖๕๕๓๕ ไปเลย ชอบมาก กินแล้วหายคิดถึงร้าน Crystal Jade ใต้ถุนพารากอนไปเลย (แต่ยังชอบ Crystal Jade ตรงสองทุ่มลดครึ่งราคาเนี่ยแหละ เหลือชิ้นละ ๑๓ บาทได้มั้ง กวาดกันกระเป๋าแห้งไปเลยทีเดียวเชียว) ใครยังไม่ลอง ไปลองซะนะคับ
 
 
เอวํ

Comment

Comment:

Tweet